Profile Avatar
Chrissanth8652
*******
*******, ******* *******
*******
******* ******* *******

Chiêm ngưỡng những bức tranh gương tuyệt mỹ tại cố đô Huế

Đến với cố đô Huế đậm nét hoài cổ thì chắc chắn điều làm du khách phải trầm trồ không chỉ có những đền đài, miếu mạo, lăng tẩm uy nghi, bề thế mà còn bởi hàng loạt các cổ vật giá trị. Các cổ vật đã một phần kể lại những câu chuyện lịch sử, tái hiện những giá trị quý báu về những năm tháng của đất nước, biểu hiện của nét đẹp văn hóa, truyền thống, kỹ thuật chế tác thời đó. King Travel muốn giới thiệu đến bạn một dạng di sản đặc biệt của triều Nguyễn còn tồn tại ở Huế là tranh gương. Bạn có thể kết hợp Du lịch Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm hay 2 ngày 1 đêm rồi đến với xứ Huế tham quan khám phá hoặc đơn giản là lựa chọn những tour Huế ngắn ngày cũng kịp ghé thăm những địa chỉ trưng bày tranh gương rồi. Cùng tìm hiểu qua về dòng tranh này nhé.
Tranh gương hay tranh kính là một di sản mang tính vật thể và cả phi vật thế. Các tranh gương hiện nay còn được trưng bày đều ra đời dưới triều Nguyễn. Theo nhiều nghiên cứu thì tranh gương có thể được du nhập từ Trung Quốc và nước ta nhưng dựa vào một số tác phẩm khác thì có thể các tác phẩm này đều từ Trung Quốc nhưng khi mang đến Huế lại được đêf thờ vào. Để làm sống dậy những cảm xúc chân thật của du khách khi đến với các khu di tích của Huế, người ta đã treo các bức tranh gương trong các cung điện, lăng tẩm và tại các bảo tàng. Những bức tranh gương tuyệt mĩ còn lại chính là một trong những vật phẩm vô cùng quý giá không chỉ về mặt lịch sử mà còn về phương diện văn hóa.


Hình 1: Tranh gương được trưng bày tại các cung điện

Tranh gương nổi tiếng với sự độc đáo trong kỹ thuật làm tranh trên chất liệu kính. Tranh sửdụng bột màu pha keo hoặc sơn rồi vẽ hay khảm xà cừ vào mặt sau của gương. Dựa vào nguyên tắc “phản họa” mà khi vẽ ở mặt sau thì mặt trước gương sẽ nhìn thấy nét vẽ. Điều này cũng đòi hỏi người nghệ sĩ sự khéo léo, tài tình. Chủ đề tranh gương tại huế chủ yếu gồm 3 loại chính. 
- Loại tranh cao cấp “thi họa”: đây là dòng tranh được khắc thêm các bài thơ chủ yếu để vịnh cảnh. Hiện nay có khoảng 40 bức tranh gương loại này còn khá nguyên vẹn vẫn đang được bảo tồn tại Huế. Loại tranh này lại có thể chia thành tranh đề vịnh các cảnh đẹp của đất Thần Kinh. Có thể kể đến ở đây như bức Trùng minh viễn chiến, Vĩnh Thiệu Phương Văn, Thiên Mụ chung tanh, Lang tập quần phương hay Cao các sinh lương,… Các bức tranh tái hiện lại vẻ đẹp sầm uất, nhộn nhịp của chốn kinh đô. Hầu hết các bối cảnh tranh đều nằm trong 20 cảnh đẹp đất kinh thành đã được vua Thiệu Trị xếp hạng và được đề lên bằng các bài thơ, chùm thơ vịnh những cảnh sắc này. Một kiểu chủ đề khác trong dòng thi họa là tranh minh họa các bài thơ đề vịnh về các mùa trong năm hoặc cảnh đẹp do vua bất chợt tức cảnh đề thơ. Có thể kể đến như: Hàn Chung, Giang Luyện. Sơn Quang,…
Loại tranh không đề thơ nhưng có tựa đề về chủ đề tranh: loại tranh này minh họa về các điển tích trong lịch sử Trung Hoa nổi tiếng như Nhậm dụng tam kiệt, Chiêu nho giảng kinh, Dạ phân giảng kinh,… Tất cả đều là những điển tích nổi tiếng nói về các vị cao nhân hiền tài thời trước với những câu chuyện mang ý nghĩa lớn về việc hành xử, dùng người,… Cá bức tranh này được cho là chủ yếu do các quan triều Nguyễn đi sứ Trung Quốc rồi mua về. Du khách có thể tham khảo thêm về dòng tranh làng Sình truyền thống của đất Huế để mở rộng hiểu biết hoặc về các địa điểm vui chơi Huế, Đà Nẵng,… tại https://kingtravel.tv
- Loại tranh vẽ tĩnh vật: các bức tranh vẽ tĩnh vật chủ yếu về bát bửucổ đồ và các loại hoa quả. Các tác phẩm loại này ít hơn, chỉ khoảng 10 bức được nhiều nhà nghiên cứ đánh giá là mang trình độ, kỹ thuật cao, đạt đến độ tinh tế từ việc dùng màu sắc, kết cấu đến đường nét đều cho thấy sự tinh tỉ mỉ. Các tác phẩn này được cho là do người Việt vẽ với kỹ thuật còn chưa chăc chắn nên đã bị phai nhòa đi một phần.


Hình 2: Cảnh Hồ Tịnh Tâm

Các bức tranh đều được tỉa tót tỉ mỉ và chỉn chu, có cách dùng màu khá giống nhau và được đóng trong khung gỗ chạm thiếp vàng. Một phần vì được sử dụng trong chốn cung đình nên hầu hết các tác phẩm có chất lượng tốt, màu vẽ hay chất liệu đều được chọn lọc kĩ cho nên đến nay vẫn còn nhiều tác phẩm dường như không bị hư hại gì. 
Tranh gương Huế hiện được trưng bày ở các di tích: khu điện Long An và kho hiện vật của Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế (19 bức), cung Diên Thọ (8 bức), lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị (23 bức), lăng Tự Đức (24 bức), lăng Đồng Khánh (10 bức) và điện Huệ Nam (2 bức),… Tuy vẫn còn khá nhiều tranh cãi trong nguồn gốc của các bức tranh gương nhưng một điều chắc chắn là những giá trị lớn lao về lịch sửu thì vẫn nguyên vẹn. Loại tranh này hiện vẫn còn được làm với quy mô nhỏ và chất lượng không tinh tế như loại tranh cung đình xưa nhưng rất đáng để phục hồi và phát triển. Tham khảo thêm một số thông tin khác để làm phong phú chuyến đi của bạn tại https://kingtravel.tv/kinh-nghiem-du-lich/tour-du-lich-di-da-nang-3-ngay-2-dem-khoi-hanh-di-tu-tphcm.html
Hy vọng những chia sẻ trên đã mang lại nhiều thông tin thú vị về cổ vật tranh gương tại Huế hiện nay. Hãy đến chiêm ngưỡng ngay những bức tranh tuyệt mỹ này và khám phá đất Huế nhiều điều hấp dẫn. Liên hệ với King Travel theo hotline 0965 816 216 - 02363 816 216 để được tư vấn miễn phí.

My Messages

FromSubjectDateStatus
First Page Previous Page
1
Next Page Last Page
Page size:
select
 0 items in 1 pages
No records to display.